Để giúp các hoạt động truyền thông nội bộ mang lại kết quả cao nhất, các doanh nghiệp cần ghi nhớ 4 tips hữu ích dưới đây:

1) Truyền tải mục tiêu chung và làm rõ vai trò của từng nhân viên

Bạn có biết: Có đến 48% doanh nghiệp không thực hiện tốt hoạt động truyền thông nội bộ để nhân viên có thể hiểu rõ mục tiêu kinh doanh. Điều này khiến mọi chiến lược triển khai không đạt được kết quả như mong đợi – lãng phí thời gian và công sức rất nhiều.

Chính vì thế, việc làm rõ các mục tiêu chung của công ty, phòng ban và cá nhân là vô cùng cần thiết. Mỗi thành viên sẽ cảm nhận được sự hỗ trợ chặt chẽ giữa các mục tiêu của cá nhân / phòng ban liên quan. Nhờ vậy họ sẽ hiểu được nên làm gì để cùng nhau đạt được mục tiêu chung.

=> Đây chính là chìa khóa giúp tăng sự gắn kết, yêu thích công việc và thái độ làm việc hiệu quả của mỗi nhân viên.

2) Xác định các kênh truyền thông sẽ triển khai

Để làm tốt điều này, bạn phải thấu hiểu cảm xúc của từng thành viên trong công ty.

  • Nếu nhân viên của bạn thuộc tuýp người chủ động trong công việc như: tìm kiếm / nắm bắt thông tin… thì kênh truyền thông nên thực hiện là website nội bộ – những trang thông tin trên cổng tin tức chính của doanh nghiệp. Đây là nơi họ truy cập nhiều nhất để tìm kiếm dữ liệu liên quan đến công việc.
  • Nếu nhân viên của bạn thuộc tuýp người vui vẻ, năng động, hãy thường xuyên tổ chức những buổi tiệc hay teambuilding sẽ giúp mọi người cảm nhận rõ và đoàn kết hơn.
4 Tips thực hiện truyền thông nội bộ hiệu quả - ảnh 01

 

Xác định kênh truyền thông nội bộ phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp quan trọng đến nhân viên tốt hơn

3) “Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”

Để hiểu rõ tình trạng hiện tại của doanh nghiệp, quản lý của từng bộ phận nên khảo sát ý kiến của nhân viên thường xuyên để tìm được phương thức truyền thông phù hợp.

“Lắng nghe” là yếu tố quan trọng nhất khi làm truyền thông nội bộ. Chỉ khi cấp trên biết lắng nghe nhân viên thì việc truyền tải mục tiêu, thông tin quan trọng mới đạt hiệu quả cao.

=> Để có thể lắng nghe nhân viên tốt hơn, doanh nghiệp cần xây dựng kênh xã hội nội bộ – nơi mọi nhân viên đều có mặt.

4) Tương tác liên tục

Hoạt động truyền thông nội bộ không chỉ giúp lãnh đạo thấu hiểu nỗi lòng của nhân mà còn giúp tập thể gắn kết hơn. Điều này được củng cố thông qua việc tương tác / giao tiếp 2 chiều => khuyến khích nhân viên trao đổi cởi mở => rút ngắn khoảng cách.

Nhờ vậy các lãnh đạo dễ dàng hiểu rõ nguyện vọng, mong muốn của nhân viên để đưa ra các điều chỉnh / chính sách phù hợp để thúc đẩy sự phát triển chung.

2 Case Study về truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp Việt Nam

Nhằm giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về hoạt động truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp, hãy cùng xem 2 Case Study thực tế dưới đây:

Case Study 1: Truyền thông nội bộ tại Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam

Nền kinh tế toàn cầu cạnh tranh rất gay gắt, nhưng Unilever vẫn khi dẫn đầu trong việc tái cấu trúc nguồn lực giữa hàng triệu doanh nghiệp.

Những ứng viên sở tuyển vào Unilever phải trải qua nhiều vòng thử thách khác nhau. Mỗi vòng tuyển sẽ có những trò chơi thú vị và chỉ người dành chiến thắng mới đi tiếp vào vòng phỏng vấn quan trọng.

Phải thừa nhận Unilever rất thông minh với cách xây dựng độc đáo này – nâng cao khả năng cạnh tranh của các nhân viên, giúp họ xây dựng tinh thần và định hướng rõ mục tiêu của doanh nghiệp ngay từ đầu.

=> Unilever đã tạo nên một chiến lược truyền thông nội bộ thú vị, mang tính nhân văn mà không phải công ty nào cũng làm được.

  • Bài học từ Case Study của Unilever: Các nhà lãnh đạo cần đổi mới tư duy theo xu hướng và đẩy mạnh sự quan tâm đến lợi ích chung thông qua các hoạt động truyền thông nội bộ. Có như vậy thì tập thể mới khăng khít và cùng nhau làm việc hết mình để mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.
4 Tips thực hiện truyền thông nội bộ hiệu quả - ảnh 02

 

Unilever Việt Nam đã xây dựng chiến thuật truyền thông nội bộ theo hướng mới mẻ và khác biệt so với các công ty khác

Case Study 2: Truyền thông nội bộ tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV)

Samsung Electronics Việt Nam là một trong những nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất tại Việt Nam. Công ty luôn hướng đến sự phát triển vững mạnh dựa trên sự gắn bó chặt chẽ và thỏa thuận chung của tất cả nhân viên.

Trong quá trình làm việc, mọi phát sinh sẽ được toàn thể nhân viên thảo luận và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Chính vì thế, mối quan hệ giữa cấp trên và nhân viên luôn bền vững, rất ít khi xay ra xung đột hay mâu thuẫn nội bộ.

Ngoài thời gian tập trung cho công việc, Samsung luôn tổ chức các chuyến Bonding / Teambuilding giúp gắn kết nội bộ và nâng cao tính đồng nhất cho một tập thể.

  • Bài học từ Case Study của Samsung Electronics Việt Nam: Doanh nghiệp nên truyền tải sự tôn trọng và thấu hiểu, giúp nhân viên có thể thoải mái chia sẻ ý kiến / suy nghĩ trước các vấn đề xảy ra => cùng nhau góp sức xây dựng công ty phát triển lâu dài.

4 Tips thực hiện truyền thông nội bộ hiệu quả - ảnh 03

___________________________________________________________
Thanh Thanh – CHUYÊN GIA ĐÀO TẠO TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ
🎉 TỰ TIN – CHINH PHỤC – THÀNH CÔNG 🎉
📌Trụ sở: 99 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
📍Cơ sở: 28 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội
☎Số điện thoại: 09468 255 95
📩Email: thanhthanh.voice@gmail.com

Để lại Lời nhắn